Bộ trưởng Bộ Tài chính: 10 giải pháp tài chính hỗ trợ người dân và DN

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ và DN lần thứ 4 diễn ra vào sáng nay (9/5), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, để thực hiện mục tiêu kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hỗ trợ DN, người dân phục hồi và ổn định sản xuất kinh doanh, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tập trung thực hiện 10 giải pháp tài khoá quan trọng.

Đã ban hành 8 thông tư miễn giảm phí, lệ phí 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua Bộ Tài chính đã quyết liệt thực hiện và trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều chính sách tài khoá hỗ trợ người dân và DN. 

Cụ thể, đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Kết quả, đến nay đã có 90.192 DN được gia hạn với tổng số tiền được gia hạn là 26.261 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các bộ rà soát để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đã ban hành các văn bản miễn, giảm thuế, phí, lệ phí. Trong đó, miễn lệ phí môn bài với nhiều đối tượng; miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu sản xuất và một số mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19; giảm sâu nhiều khoản phí, lệ phí như lệ phí đăng ký DN; phí công bố thông tin DN; phí thẩm định cấp lại giấy phép hoạt động bưu chính. 

Cùng với đó, giảm giá và miễn hoàn toàn không thu phí với một số dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán.

Bộ Tài chính đã đôn đốc các bộ ngành đề xuất miễn giảm phí, lệ phí lệ phí. Hiện nay đã ban hành 8 thông tư và 11 thông tư sẽ ban hành vào đầu tuần tới. Đầu tháng 5, Bộ Tài chính đã tích hợp thêm 93 thủ tục hành chính thuế lên Cổng Dịch vụ công quốc gia để hỗ trợ người nộp thuế khai thuế mọi lúc mọi nơi và đảm bảo công khai minh bạch các thủ tục về thuế.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính, thời gian tới sụt giảm kinh tế sẽ ảnh hưởng đến cân đối ngân sách, bội chi ngân sách và nợ công năm 2020. Theo đó, thu ngân sách giảm lớn chịu tác động bởi 4 yếu tố chính là tăng trưởng kinh tế đạt thấp hơn mục tiêu; giá dầu thô giảm sâu; điều chỉnh chính sách thu để tháo gõ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tiến độ sắp xếp, cổ phần hoá DN chậm so với kế hoạch. Trong khi đó, chi ngân sách phải thực sự tiết kiệm, cắt giảm các khoản chi không cần thiết; đồng thời phải tăng chi cho các hoạt động phòng chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội, nhưng vẫn phải đáp ứng đủ nguồn lực cho chi đầu tư phát triển góp phần duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Tiếp tục đề xuất miễn, giảm nhiều loại thuế, phí

Để thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tập trung thực hiện 10 giải pháp chủ yếu. Thứ nhất, tiếp tục bám sát các nội dung về thuế đã được Chính phủ báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để sớm được ban hành và tổ chức triển khai thực hiện tốt ngay sau khi được ban hành. Đó là các chính sách miễn, giảm thuế TNDN đối với DN nhỏ và siêu nhỏ; tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN; tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025.

Thứ hai, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ sửa Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, trong đó đề xuất giảm thuế 24 nhóm mặt hàng; miễn thuế toàn bộ nguyên liệu, linh kiện, vật tư để sản xuất các ngành công nghiệp cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ôtô; để gia công, sản xuất sản phẩm xuất khẩu. Ngoài ra các quy định tại dự thảo đã tháo gỡ kịp thời khó khăn cho DN hoạt động trong lĩnh vực da giày, dệt may, chế biến nông, lâm, thủy sản…

Thứ ba, sớm trình Chính phủ việc giảm tiền thuê đất cho các cơ sở sản xuất kinh doanh bị ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ tư, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để tiếp tục thực hiện rà soát, cắt giảm các khoản phí, lệ phí để giảm chi phí cho DN, người dân.

Thứ năm, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đã ban hành để DN, người dân nhanh chóng được hưởng hỗ trợ theo hướng tạo thuận lợi nhất. Đồng thời tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế, nghiên cứu, rà soát đánh giá tổng thể để đề xuất giải pháp về thuế, phí và lệ phí phù hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thứ sáu, giảm tiền chậm nộp đối với các DN sản xuất, trực tiếp nhập khẩu hàng hóa để tạo tài sản cố định bị cơ quan hải quan ấn định thuế GTGT.

Thứ bảy, xem xét thực hiện gia hạn thời hạn nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa; chấp nhận C/O sử dụng chữ ký, con dấu điện tử hoặc bản chụp/bản scan C/O để nộp cơ quan hải quan để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các DN xuất nhập khẩu.

Thứ tám, nghiên cứu, đề xuất giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Thứ chín, phối hợp sát sao với các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Thứ mười, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng tạo thuận lợi cho người dân, DN.

Thúy Nga

TCT

Cục thuế Thừa Thiên Huế đồng hành cùng các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp.
Chung nhan Tin Nhiem Mang