Cảnh báo các thủ đoạn giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian gần đây, nhiều địa phương xảy ra tình trạng giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo trên không gian mạng, Cục thuế tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp một số dấu hiệu nhận biết đến cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế như sau:

Thứ nhất, giả danh cơ quan thuế để gọi điện hướng dẫn cài đặt ứng dụng, lừa đảo nộp NSNN, yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin cá nhân:

– Các đối tượng dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI như là deepfake, deep voice để tạo ra các video giả mạo cán bộ thuế, người thân, bạn bè để lừa đảo, cung cấp đường dẫn (đường link), hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế. Các ứng dụng lừa đảo thường yêu cầu cấp quyền như xem màn hình, truy cập dữ liệu, điều khiển màn hình. Từ đó, sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại di động, máy tính của người dùng từ xa để thực hiện: soạn, gửi tin nhắn SMS; mở khóa thiết bị di động; bật tắt mạng Internet, truy cập WiFi; đọc, ghi danh bạ; đọc, ghi lịch sử cuộc gọi, thực hiện cuộc gọi, tự thực hiện khôi phục mật khẩu tài khoản, tự đăng ký các dịch vụ Internet Banking, Smart Banking, thay đổi hạn mức giao dịch của tài khoản, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại.

– Ngoài ra, kẻ lừa đảo thường gọi điện thoại, nhắn tin, kết bạn Zalo tự xưng là cán bộ ngành thuế liên hệ gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm thuế giá trị gia tăng, miễn giảm tiền thuê đất…, yêu cầu người nộp thuế cung cấp tài khoản truy cập ứng dụng nộp thuế qua eTax Mobile, mã số thuế, căn cước công dân, giấy phép đăng ký kinh doanh…, nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, giả mạo các trang thông tin điện tử, email của cơ quan thuế:

– Các đối tượng lừa đảo có thể tạo trang web, email có giao diện, hình ảnh, nội dung gần giống của cơ quan thuế để người dùng nhầm tưởng là trang web, email do cơ quan thuế cung cấp; sau đó, đính kèm nội dung yêu cầu người dùng phải truy cập vào liên kết giả mạo, khai báo thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, từ đó thực hiện hành vi đánh cắp, chiếm đoạt thông tin dữ liệu người dùng, lừa đảo. Một số địa chỉ từng được các đối tượng sử dụng đều có đường dẫn đến có định dạng bất thường như là vn-cbs.xyz, vn-ms.top,… .

– Khi truy cập vào trang thông tin điện tử, email ngành thuế, người nộp thuế cần lưu ý một số điểm sau:

  • Đường dẫn URL trên thanh địa chỉ của trình duyệt phải được bắt đầu bằng “https://” và kết thúc bằng đuôi “gdt.gov.vn”
  • Khi người dùng vừa truy cập website mà đã yêu cầu cung cấp những thông tin cá nhân như địa chỉ nhà, số điện thoại, số CMND/CCCD thì nên cảnh giác và kiểm tra URL của trang web trước khi cung cấp thông tin cá nhân.

– Bên cạnh đó, tránh nhấp vào liên kết trong email không xác định, kiểm tra nguồn gốc của email (đuôi email là @gdt.gov.vn), địa chỉ email và số điện thoại hỗ trợ người nộp thuế tại Tổng cục Thuế bao gồm:

  • Nhóm hỗ trợ hướng dẫn sử dụng dịch vụ thuế điện tử thông qua: email nhomhttdt@gdt.gov.vn, điện thoại 024.37689679, số máy lẻ 2180;
  • Nhóm hỗ trợ hướng dẫn sử dụng về dịch vụ hóa đơn điện tử thông qua: email nhomhotrohddt@gdt.gov.vn, điện thoại 024.73055999.

Thứ ba, giả mạo SMS brand name của Tổng cục thuế để phát tán tin nhắn giả

– Tình trạng sử dụng trạm thu phát sóng di động (BTS) giả mạo để gửi hàng loạt tin nhắn lừa đảo, chứa brand name mạo danh cơ quan thuế đang có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng không chỉ sử dụng nhiều đầu số di động, mà còn sử dụng tin nhắn giả mạo cơ quan thuế thông báo nộp thuế, quyết định xử phạt, … để người nộp thuế truy cập vào các ứng dụng hoặc các trang web của cơ quan thuế qua đường dẫn không chính thống với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

– Cơ quan thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành Thuế nào thực hiện thu thuế hộ (trừ hệ thống bưu điện được ủy quyền thu thuế hộ kinh doanh); không yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin cá nhân thông qua tin nhắn, email, Zalo, Facebook, phần mềm chat… Bởi vậy, việc xuất hiện các tin nhắn có nội dung “cơ quan thuế yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của người nộp thuế” là điều bất thường.

Để tránh tình trạng lừa đảo khi thực hiện giao dịch với cơ quan thuế hoặc thực hiện các nghiệp vụ về thuế, người nộp thuế có thể liên hệ cán bộ, công chức đầu mối của Cục Thuế, Chi cục Thuế trên địa bàn để được hỗ trợ thông qua đường dây nóng được công bố trên trang thông tin điện tử của Cục thuế Thừa Thiên Huế (https://thuathienhue.gdt.gov.vn/wps/portal).

Bảo Linh – Phòng TTHT NNT

Cục thuế Thừa Thiên Huế đồng hành cùng các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp.
Chung nhan Tin Nhiem Mang