Có khoảng 60% DN vẫn đảm bảo lương cho người lao động trong mùa dịch

   (TCT online) – Con số này vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân công bố trong Kết quả khảo sát DN về giải pháp, hành động tích cực khắc phục khó khăn do dịch bệnh.

   Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, mặc dù dịch Covid-19 tác động rất nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN, nhưng không vì thế các doanh nghiệp “ngồi im”. Cụ thể, qua khảo sát 358 DN (từ 7 – 13/4/2020) cho thấy, hầu hết đã thực hiện các biện pháp phòng, chống rủi ro. Trong số 81% DN trả lời có duy trì làm việc tại văn phòng thì 100% trong đó đã chủ động phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế như bắt buộc đeo khẩu trang, bố trí chỗ ngồi cách nhau 2m, trang bị nước rửa tay khử khuẩn… Cạnh đó, phần lớn DN trong số đó cũng đã thực hiện phân ca kíp, bố trí nhóm làm việc ngồi ở các vị trí khác nhau để hạn chế tiếp xúc. Nhiều DN khuyến khích nhân viên tập thể dục, nâng cao sức khỏe, yêu cầu nhân viên khai báo y tế nếu nghỉ làm quá 3 ngày, lập hồ sơ sức khỏe giao cho bộ phận nhân sự theo dõi hay xây dựng lại quy trình làm việc để phù hợp với tình hình mùa dịch. Thậm chí, có những DN áp dụng cách thức tổ chức nơi lao động, sản xuất thành “vùng cách ly” đảm bảo an toàn, không đứt gãy hoạt động, tỷ lệ này khoảng 6%. Chỉ 8% DN phải dừng kinh doanh để phòng Covid-19 hoặc khó khăn trong mùa dịch.
   Dẫu vậy, điều đáng ghi nhận trong khảo sát lần này là có sự thay đổi về nhận thức của các chủ DN trước vấn đề bảo vệ người lao động. Theo khảo sát, bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến tất cả DN đều phải đối mặt với một thách thức rất lớn, đó là giải quyết công ăn việc làm cho người lao động khi mà hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN bị suy giảm. DN đã thể hiện nhiều nỗ lực nhằm bảo vệ người lao động.
Cụ thể, có khoảng 60% số DN trả lời vẫn nỗ lực đảm bảo trả lương cho người lao động, trong đó ít nhất là đảm bảo mức lương tối thiểu hoặc trả lương bình thường và duy trì lao động như hiện tại cho đến khi DN hết khả năng. Trong số này, 27% DN trả lời lựa chọn giải pháp giảm giờ làm, giảm lương nhưng vẫn duy trì số lượng lao động để cùng người lao động chung sức vượt qua thời gian khó khăn; 26% DN trả lời có trả trợ cấp cho lao động nghỉ việc tạm thời do dịch bệnh hoặc trong thời gian “cách ly xã hội” để giúp đỡ một phần cho người lao động; 17% DN vẫn trả lương bình thường. 9% số DN cho rằng, nếu dịch bệnh kéo dài thì sẽ không đảm bảo được mà DN đang cố gắng. Chỉ có 4% số DN trả lời áp dụng biện pháp chấm dứt hợp đồng lao động và 10% không có giải pháp. Một tỷ lệ nhỏ DN trả lời (3%) tranh thủ thời gian hoạt động sản xuất kinh doanh suy giảm để dành thời gian đào tạo nguồn nhân lực.
   Theo khảo sát, giải pháp cho những nỗ lực trên là nhiều DN tối ưu hóa nhân sự bằng phương án kiêm nhiệm vị trí để giữ các nhân sự giỏi và bảo đảm thu nhập cho người lao động. Chẳng hạn, nếu ai dưới thu nhập 10 triệu đồng/tháng thì cố gắng hết sức để trả đầy đủ. Có công ty hỗ trợ toàn bộ người lao động chuyển vào ở tại ký túc xá công ty mỗi người 150 nghìn đồng/ngày, chi trả toàn bộ các chi phí sinh hoạt cho người lao động với định mức 500 nghìn đồng/ngày  cho 1 hộ gia đình chuyển vào ký túc xá tập trung. Một số DN giữ nguyên lao động, tăng số ngày phép cho nhân viên làm việc online, giảm lương lãnh đạo 50%; đảm bảo điều kiện làm việc an toàn, cung cấp thực phẩm có lợi để tăng sức khỏe cho người lao động.
   Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy, mặc các DN dù bày tỏ sự đồng lòng với Chính phủ trong việc kiên quyết ngăn chặn, dập dịch từ các nguồn lây nhiễm bên ngoài và trong cộng đồng; thể hiện sự tích cực và chung tay cùng Chính phủ phòng, chống dịch bệnh lây lan trong cơ sở sản xuất bằng cách tuân thủ những khuyến cáo của Chính phủ và Bộ Y tế. Song, có không ít DN cho rằng, một số chính sách hiện tại mới chỉ hỗ trợ DN “kiệt quệ” và đổ vỡ, thiệt hại trên 50% và giảm 50% lao động trở lên. Vì thế, các DN kiến nghị cần xây dựng các chính sách giữ dòng vốn cho DN duy trì sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động trước khi họ kiệt quệ và không thể nào khắc phục. Theo đó, ngoài việc tự nỗ lực bằng các giải pháp chủ động, sáng tạo, các DN vẫn mong muốn có thêm sự trợ giúp ngoại lực từ phía Chính phủ. Họ mong rằng các chính sách chống suy thoái, thất nghiệp Chính phủ đưa ra trọng tâm hơn, như có chính sách riêng với DN bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch như giảm thuế TNDN, thuế VAT, miễn lãi suất các khoản chậm nộp thuế…, cũng như các giải pháp phù hợp khác để vừa ngăn dịch, vừa phát triển kinh tế.
Cục thuế Thừa Thiên Huế đồng hành cùng các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp.