Hướng dẫn khai thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế mới

(TBTCO) – Luật Quản lý thuế số 38 chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020. Theo quy định của luật, việc khai thuế có một số điểm mới đáng chú ý, người nộp thuế cần biết để thực hiện đúng, tránh bị phạt.
cục thuế hà nội
Người nộp thuế chờ làm thủ tục quyết toán thuế TNCN năm 2019 tại Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: NM.

Về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, Luật Quản lý thuế số 38 quy định, đối với loại thuế khai theo tháng, theo quý được quy định như sau: Với trường hợp khai và nộp theo tháng, người nộp thuế khai chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng có phát sinh nghĩa vụ thuế.

Trường khai và nộp theo quý, thì chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế (theo luật cũ thì thời hạn này là ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế).

Cũng theo Luật Quản lý thuế số 38, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm được quy định như sau: Đối với hồ sơ quyết toán thuế năm, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính (trước ngày 1/7/2020 thì thời hạn này là ngày thứ chín mươi kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính).

Đối với hồ sơ khai thuế năm, thời gian chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch, hoặc năm tài chính (trước ngày 1/7/2020 thì thời hạn này là ngày thứ ba mươi của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính).

Đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, thời gian chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (kéo dài thêm 1 tháng so với quy định trước ngày 1/7/2020).

Có một lưu ý mà người nộp thuế cần quan tâm, đó là với trường hợp người nộp thuế khai thuế thông qua giao dịch điện tử trong ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế mà cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế gặp sự cố, thì người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế, chứng từ nộp thuế điện tử trong ngày tiếp theo, sau khi cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế tiếp tục hoạt động.

Việc xác định ngày thứ 30 của quý tiếp theo, hay ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch theo quy định trước đây cũng gây không ít nhầm lẫn cho người nộp thuế, đặc biệt trong các năm tháng 2 có 29 ngày, dẫn đến người nộp thuế bị chậm muộn trong việc kê khai, nộp thuế theo quy định.

Với những sửa đổi về thời hạn nộp hồ sơ và khai thuế tại Luật Quản lý thuế số 38 nêu trên sẽ hạn chế nhầm lẫn, sai sót trong việc xác định thời hạn nộp hồ sơ và khai thuế của doanh nghiệp, người nộp thuế.

Đặc biệt, đối với việc kéo dài thời hạn thêm 1 tháng đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN sẽ tạo điều kiện cho cá nhân có thêm thời gian hoàn thiện thủ tục, hồ sơ quyết toán thuế TNCN, giúp cho các tổ chức chi trả thu nhập kịp thời cấp chứng từ khấu trừ thuế cho các cá nhân trực tiếp quyết toán thuế. Đồng thời, quy định này cũng giúp cơ quan thuế có đầy đủ hơn cơ sở dữ liệu để giải quyết hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN của các cá nhân./.

Nhật Minh – TBTC
Cục thuế Thừa Thiên Huế đồng hành cùng các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp.