Hướng dẫn tra cứu thông tin về Người nộp thuế

Các doanh nghiệp khi mua hàng hoá, dịch vụ thường không nắm rõ thông tin về người bán, một số trường hợp kê khai và hạch toán hoá đơn mua vào của các đơn vị đã ngừng hoạt động, bỏ trốn, mất tích. Đây là các hoá đơn bất hợp pháp, không còn giá trị sử dụng. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ không được hạch toán các khoản chi phí này khi xác định chi phí tính thuế TNDN và không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đối với các hoá đơn bất hợp pháp. Ngoài ra, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hoá đơn đối với hành vi sử dụng hoá đơn bất hợp pháp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bước tra cứu thông tin về người nộp thuế tại trang thông tin điện tử của ngành Thuế, hạn chế những rủi ro gặp phải khi mua hàng hoá dịch vụ.
Bước 1: Trước khi thực hiện giao dịch mua hàng hoá, dịch vụ của một đơn vị, doanh nghiệp cần tìm hiểu các thông tin về đơn vị đó như: Tên Công ty, Mã số thuế, địa chỉ trụ sở…
Bước 2: Thực hiện tra cứu thông tin tại trang web: thuathienhue.gdt.gov.vn (hoặc gdt.gov.vn), kích vào mục “Tra cứu thông tin người nộp thuế”.
Hỗ trợ tra cứu thông tin về người nộp thuế
Bước 3: Điền mã số thuế của đơn vị mua hàng vào ô “Mã số thuế” và nhập “Mã xác nhận”. Sau đó nhấn nút “Tra cứu”.
Trường hợp không có mã số thuế của đơn vị, có thể nhập đầy đủ tên của đơn vị vào ô “Tên tổ chức cá nhân nộp thuế”, hoặc nhập địa chỉ trụ sở kinh doanh vào ô “Địa chỉ trụ sở kinh doanh”, hoặc nhập vào ô “Số chứng minh thư/ Thẻ căn cước của người đại diện”. Sau đó nhấn nút “Tra cứu”.
hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế
Bước 4: Màn hình sẽ hiển thị thông tin của đơn vị tra cứu. Doanh nghiệp chú ý trạng thái hoạt động hiện tại của đơn vị tra cứu tại cột “Ghi chú”. Nếu trạng thái hoạt động là “NNT không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký” hoặc “NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục” thì không thực hiện giao dịch mua bán với các đơn vị này, vì hoá đơn của các đơn vị này đã không còn giá trị sử dụng.
hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế

Cục thuế Thừa Thiên Huế đồng hành cùng các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp.
Chung nhan Tin Nhiem Mang