NGÀNH THUẾ TRIỂN KHAI TÍNH NĂNG BẢN ĐỒ SỐ HỘ KINH DOANH TRÊN ỨNG DỤNG ETAX MOBILE

Ngành Thuế sẽ triển khai chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh, nhằm nâng cao hiệu quả của việc công khai thông tin hộ kinh doanh theo quy định của Luật Quản lý thuế – Công văn ra ngày 20/7/2023 của Tổng Cục Thuế

Luật Quản lý thuế số 38 của Quốc hội và Thông tư 40 của Bộ Tài chính đã quy định về việc công khai thông tin trong công tác quản lý thuế với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.

Trước đây, việc công khai thông tin hộ kinh doanh được thực hiện theo hình thức thủ công. Trên website của ngành Thuế, việc công khai cũng chỉ hiển thị dưới dạng danh sách, chưa thể hiện một cách trực quan, khó tra cứu.

Ngoài ra, mỗi địa phương lại thực hiện theo một cách khác nhau, không được cập nhật trên một hệ thống chung dẫn đến việc khai thác và quản lý rất khó thực hiện.

Vì thế, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 3026 về việc triển khai tính năng Bản đồ số hộ kinh doanh, áp dụng trong toàn ngành.

Với tính năng Bản đồ số này, cơ quan thuế sẽ quản lý hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh nộp thuế một cách trực quan; không bỏ sót hộ, chống thất thu ngân sách. Đồng thời, tính năng Bản đồ số cũng giúp hộ kinh doanh, doanh nghiệp phản hồi thông tin đến cơ quan thuế về công tác quản lý của cơ quan thuế địa phương; tăng tính công khai, minh bạch trong công tác quản lý thuế.

Theo Tổng cục Thuế, Bản đồ số hộ kinh doanh là tập hợp các thông tin đã được mã hóa và lưu trữ dưới dạng số. Thông tin hiển thị trên Bản đồ số hộ kinh doanh là các thông tin phải công khai đối với hộ kinh doanh theo quy định trong Luật Quản lý thuế số 38 của Quốc hội và Thông tư 40 của Bộ Tài chính.

Tính năng Bản đồ số hộ kinh doanh được triển khai trên ứng dụng eTax Mobile để tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác có thể tra cứu, phản hồi thông tin trên smartphone mọi lúc, mọi nơi.

Bản đồ số hộ kinh doanh được cài đặt, quản lý và vận hành tại Tổng cục Thuế, các thông tin hiển thị trên Bản đồ số hộ kinh doanh được cập nhật tự động, thường xuyên, liên tục. Cơ quan thuế địa phương có thể rà soát, hiệu chỉnh thông tin nếu có sai lệch; thực hiện khai thác và xử lý thông tin trên Bản đồ số để phục vụ công tác quản lý thuế hộ kinh doanh theo quy định.

Ngô Thị Xuyến – Chi đoàn Chi cục Thuế khu vực Hương Phú

Cục thuế Thừa Thiên Huế đồng hành cùng các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp.
Chung nhan Tin Nhiem Mang