Số hóa toàn diện hệ thống quản lý thuế phục vụ người nộp thuế tốt hơn

Với mục tiêu “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế để hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp.

Ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh áp dụng biện pháp quản lý thuế hiện đại để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật, cũng như tạo sự bình đẳng trong việc chấp hành pháp luật về thuế

Thuế điện tử chất lượng cao cho người nộp thuế

Những năm qua cùng với việc thực thi các gói giải pháp tài chính để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, ngành Thuế cũng khẳng định vai trò tiên phong trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, cung cấp dịch vụ thuế điện tử chất lượng cao cho người nộp thuế (NNT).

Với tính chất quan trọng và phạm vi tác động rộng lớn của quá trình chuyển đổi toàn diện từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử (HĐĐT), Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Thuế đã triển khai hệ thống HĐĐT toàn quốc để toàn bộ NNT sẽ áp dụng HĐĐT theo chuẩn định dạng thống nhất, có kết nối, chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38.

Sau gần 2 năm từ ngày triển khai hệ thống HĐĐT toàn quốc (ngày 21/4/2022), đã có trên 851 ngàn DN và trên 65 ngàn hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký, chuyển đổi sử dụng HĐĐT theo quy định; cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý trên 5 tỷ HĐĐT.

Theo ông Phạm Quang Toàn – Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, việc triển khai HĐĐT đã thu hút đông đảo DN công nghệ số tham gia, với 96 tổ chức cung cấp giải pháp HĐĐT và 25 tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu HĐĐT được đăng tải công khai trên các Cổng/trang thông tin điện tử của các đơn vị ngành Thuế, mở ra một thời kỳ dịch vụ kinh tế số phát triển chưa từng có.

“Đến nay, trên hệ sinh thái HĐĐT đã có 96 nhà cung cấp giải pháp, 25 tổ chức truyền nhận; 851.372 DN, tổ chức và 65.576 hộ, cá nhân kinh doanh triển khai HĐĐT; 5,055 tỷ HĐĐT đã phát hành; đã có 6.618 hóa đơn may mắn được trao thưởng cho NNT.” – Cục trưởng Phạm Quang Toàn chia sẻ.

Với việc các tổ chức, DN, cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh có sử dụng hóa đơn đã chuyển sang sử dụng HĐĐT, cơ quan thuế các cấp tiếp tục đẩy mạnh áp dụng phân tích dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ quản lý thuế, vận hành, triển khai “Hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu và quản lý HĐĐT” từ đó tăng cường quản lý hóa đơn. Đồng thời, NNT được cơ quan thuế các cấp hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin và thông qua các nền tảng mạng xã hội như các trang facebook, fanpage, kênh zalo… gửi thư điện tử để cung cấp thông tin hướng dẫn cho NNT trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế với NSNN.

Trong thời gian tới, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh áp dụng biện pháp quản lý thuế hiện đại để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật, cũng như tạo sự bình đẳng trong việc chấp hành pháp luật về thuế. Đồng thời, ngành Thuế cũng sẽ tổ chức triển khai hiệu quả Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030; Chương trình hành động triển khai Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030; Kế hoạch cải cách hệ thống thuế đến năm 2025.

Người nộp thuế luôn là đối tác tin cậy của ngành Thuế Việt Nam

Người nộp thuế là đối tác của sự phát triển để hướng đến tương lai

Tại Hội nghị Biểu dương Người nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020-2022 vừa được tổ chức ngày 20/10/2023 vừa qua, theo đánh giá của một số DN, trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế trong nước những năm vừa qua, bên cạnh nỗ lực tự thân trong việc điều chỉnh cơ cấu, cắt giảm chi phí để duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, cộng đồng DN đã nhận được sự đồng hành, chia sẻ của cơ quan quản lý, đặc biệt là Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế với các chính sách hỗ trợ kịp thời, thiết thực và hiệu quả.

Có thể kể đến là các chính sách về gia hạn, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường, cùng nhiều khoản phí, lệ phí để hỗ trợ DN, người dân và nền kinh tế, giúp DN kịp thời xoay vòng vốn và khôi phục sản xuất, từ đó DN đã khôi phục được 100% năng lực sản xuất và kinh doanh có lãi, qua đó hoàn thành nghĩa vụ nộp NSNN.

Bên cạnh đó, thời gian qua, ngành Thuế đã áp dụng nhiều công nghệ, đơn giản hoá nhiều thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN để thực hiện nghĩa vụ với NSNN. Điểm nhấn quan trọng nhất trong công tác chuyển đổi số của ngành Thuế đó là triển khai thành công hệ thống HĐĐT đến DN.

HĐĐT giúp DN giảm 90% các công đoạn để phát hành hóa đơn và giao hàng cho khách hàng, giảm 80% nhân sự quản lý và tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí. Quan trọng hơn, việc sử dụng HĐĐT tạo thuận lợi cho cả DN và khách hàng.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của thương mại điện tử và cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 thì việc áp dụng các ứng dụng thuế điện tử rất thuận lợi cho người dân. Việc ngành Thuế triển khai ứng dụng eTax Mobile đã mang lại thuận lợi cho NNT, hỗ trợ tốt cho NNT trong thực hiện nghĩa vụ khai, nộp thuế, tiết kiệm thời gian chi phí khi phải đến nộp trực tiếp tại cơ quan thuế.

Với ứng dụng eTax Mobile, ở bất cứ đâu NNT chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể thực hiện nghĩa vụ thuế đúng thời gian, tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí.

Việc sử dụng eTax Mobile được NNT đánh giá không chỉ phục vụ cho NNT, mà còn đem lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý nhà nước và xã hội nói chung. Đây được coi là khâu rất quan trọng trong chuyển đổi số, là xu thế tất yếu nhằm xây dựng hệ thống quản trị tài chính công hiện đại, minh bạch.

Tại Hội nghị Biểu dương Người nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020-2022 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cảm ơn sự hợp tác, phối hợp hiệu quả của cộng đồng DN và đội ngũ doanh nhân Việt Nam đối với ngành Thuế trong thời gian qua.

Đồng thời Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cam kết ngành Thuế tiếp tục mục tiêu “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Thuế đã và sẽ tiếp tục tiếp bước, phát huy truyền thống đoàn kết, trách nhiệm, vượt khó của các thế hệ đi trước để cùng đồng hành chia sẻ cùng NNT – những đối tác của sự phát triển để hướng đến tương lai phồn vinh của đất nước.

Đặc biệt, để thực sự trở thành “Đối tác tin cậy với Người nộp thuế”, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành khẳng định, ngành Thuế Việt Nam luôn khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thu thuế phải thu được lòng Dân” và tập trung chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế thực hiện quán triệt và tuyên truyền khơi dậy tinh thần yêu nước, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo đến từng công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị từ đó tạo động lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Tổng Cục Thuế

Cục thuế Thừa Thiên Huế đồng hành cùng các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp.
Chung nhan Tin Nhiem Mang