Ứng dụng bản đồ số vào quản lý Thuế – lợi ích nhiều phía

Ngành Thuế xác định việc đẩy mạnh chuyển đổi số không chỉ để nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp và người dân. Do đó, ngành Thuế đang tiếp tục xây dựng, triển khai các ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh”, “Bản đồ số về mỏ khoáng sản”, “Bản đồ số về giá đất, giá chuyển nhượng bất động sản” để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thành công khi người dân, doanh nghiệp hưởng ứng

Với phương châm “Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, những năm qua, ngành Thuế luôn nỗ lực cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý, từ việc hoàn thiện môi trường pháp lý đến phát triển hạ tầng, cung cấp các dịch vụ thuế điện tử theo hướng tích hợp, tập trung.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho rằng, nhiệm vụ chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Vì vậy, thời gian qua ngành Thuế đã và đang triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác quản lý thuế.

Bản đồ số giúp tra cứu mọi lúc, mọi nơi

“Bản đồ số hộ kinh doanh”, “Bản đồ số về mỏ khoáng sản”, “Bản đồ số về giá đất, giá chuyển nhượng bất động sản” được triển khai trên ứng dụng eTax Mobile nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác có thể tra cứu, phản hồi thông tin trên thiết bị thông minh cầm tay mọi lúc, mọi nơi.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, đến nay ngành Thuế đã xây dựng và đưa vào vận hành ứng dụng “Bản đồ số hộ kinh doanh”, để nâng cao hơn hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Cụ thể, ngày 20/7 vừa qua, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 3026/TCT-DNNCN, gửi cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hướng dẫn triển khai các chức năng của ứng dụng “Bản đồ số hộ kinh doanh”.

Hay gần đây nhất ngày 01/8 vừa qua, Tổng cục Thuế đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức thuế và hoàn thiện ứng dụng “Bản đồ số hộ kinh doanh”, để triển khai ứng dụng trên cả nước. Chức năng “Bản đồ số hộ kinh doanh” được triển khai trên ứng dụng eTax Mobile giúp cho cơ quan thuế quản lý người nộp thuế một cách trực quan, nắm bắt tốt địa bàn nhằm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, chống sót hộ, chống thất thu ngân sách.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, “Bản đồ số hộ kinh doanh” cũng là ứng dụng tăng cường vai trò giám sát của người dân và giữa các hộ kinh doanh với nhau, nhằm tạo công bằng, minh bạch trong kinh doanh. Được biết, lộ trình triển khai “Bản đồ số hộ kinh doanh” sẽ được ngành Thuế thực hiện 2 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 triển khai từ ngày 1/8/2023 đến hết ngày 31/12/2023. 5 Cục Thuế được triển khai trong giai đoạn 1 gồm: Hà Nội, Bình Định, Long An, Thanh Hóa, Hòa Bình.

Giai đoạn 2, từ ngày 1/2/2024 đến hết ngày 28/2/2024, ngành Thuế sẽ triển khai đến 58 Cục Thuế còn lại. Trong giai đoạn này, chức năng “Bản đồ số hộ kinh doanh” sẽ đáp ứng cho cơ quan thuế thực hiện việc tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin sai lệch (nếu có) của thông tin công khai hộ kinh doanh năm 2024.

Từ 1/3/2024, ứng dụng này sẽ tiếp tục đáp ứng cho việc tra cứu và phản hồi thông tin của hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác.

Tổng cục Thuế tăng cường trao đổi thông tin với các bộ, ngành về quản lý đất đai; quản lý nhà ở, thị trường bất động sản và dự liệu công dân để phục vụ công tác quản thuế

Giúp kết nối thông tin phục vụ quản lý thuế

Cùng với việc đưa ứng dụng “Bản đồ số hộ kinh doanh” vào quản lý thuế, ngành Thuế cũng đang xây dựng “Bản đồ số về mỏ khoáng sản” và “Bản đồ số về giá đất, giá chuyển nhượng bất động sản”, vào quản lý thuế. Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu, xây dựng ứng dụng “Bản đồ số các mỏ khoáng sản”.

Ngày 21/7/2023 vừa qua, Tổng cục Thuế đã tổ chức buổi làm việc với Cục Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) về việc phối hợp xây dựng quy chế phối hợp cung cấp thông tin quản lý tài nguyên khoáng sản giữa hai cơ quan. Sự phối hợp này nhằm nắm bắt một số nội dung về tổ chức và hoạt động của Cục Khoáng sản, trong việc cấp quyền và theo dõi việc khai thác của các mỏ được cấp phép.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế đang nghiên cứu và dự thảo đề cương quy chế để phối hợp trao đổi với các vụ/đơn vị có liên quan; thống nhất cách thức xây dựng quy chế giữa Tổng cục Thuế và Cục Khoáng sản.

Thông tin về việc xây dựng “Bản đồ số về giá đất, giá chuyển nhượng bất động sản”, Tổng cục Thuế cho biết, ngày 16/6/2023, Tổng cục Thuế đã có Tờ trình số 3701/TTr-TCT báo cáo Bộ Tài chính phương án xây dựng, triển khai bản đồ này. Theo đó, Tổng cục Thuế đề xuất việc xây dựng bản đồ này sẽ theo lộ trình, kế hoạch làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, triển khai “Đề án tăng cường quản lý thuế và chống thất thu đối với các khoản thu về đất và bất động sản”, Tổng cục Thuế cũng đã phối hợp với các vụ, đơn vị liên quan hoàn thiện cơ sở pháp lý để hướng dẫn áp hệ số điều chỉnh giá đất vào giá tính thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản; phối hợp với Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) nghiên cứu hoàn thiện chính sách thuế đối với bất động sản, sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đã triển khai trao đổi thông tin với Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý đất đai; trao đổi thông tin với Bộ Xây dựng về quản lý nhà ở, thị trường bất động sản; trao đổi với Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) về thực trạng cơ sở dữ liệu công chứng để triển khai nhiệm vụ trao đổi, kết nối thông tin, theo định hướng tại Nghị quyết số 172/NQ-CP ngày 19/11/2020 của Chính phủ và “Đề án tăng cường quản lý thuế và chống thất thu đối với các khoản thu về đất và bất động sản”.

Cục thuế Thừa Thiên Huế đồng hành cùng các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp.
Chung nhan Tin Nhiem Mang